Lịch sử của đồng hồ đeo tay

Đồng hồ đeo tay hay còn gọi là đồng hồ cơ thể được định nghĩa là loại đồng hồ để xem thời gian được mang trên tay. Sở dĩ phải phân biệt rõ ràng bởi vì hiện nay có vô số loại đồng hồ khác nhau, ngoài mục đích xem thời gian thông thường thì chúng còn rất nhiều công dụng khác, ví dụ như trang trí nội thất chẳng hạn.

 

Đồng hồ đeo tay vô cùng đa dạng về chất liệu và thiết kế.

                                              Đồng hồ đeo tay vô cùng đa dạng về chất liệu và thiết kế.

Chiếc đồng hồ đầu tiên trên thế giới xuất hiện vào khoảng thế kỷ 13, nhưng chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên lại mới có tuổi đời chỉ khoảng hơn 4 thế kỷ. Nó thuộc sở hữu của nữ hoàng Anh Elizabeth đệ nhất, với hình dáng nguyên sơ thực chất là một chiếc vòng đeo tay cột chặt thêm một mặt đồng hồ nhỏ.

Bà được tặng món quà quý giá này vào năm 1571. Mãi đến năm 1880 của thế kỷ 19, đồng hồ đeo tay mới chính thức được công nhận khi hãng Girard – Perregaux (Thụy Sĩ) sản xuất đồng loạt với số lượng lớn nhằm phục vụ cho lực lượng hải quân Đức. Đồng hồ đeo tay bắt đầu rộng rãi trong quân đội và rồi từ từ quen thuộc với cuộc sống con người như hiện nay.

Một số mốc thời gian đáng nhớ của lịch sử đồng hồ đeo tay phải kể đến như: Năm 1912, chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên thể hiện được ngày tháng ra đời. Năm 1915, chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên không ngấm nước ra đời. Đây đều là những cải tiến quan trọng để đáp ứng nhu cầu cho quân đội trong thế chiến thứ nhất.

Thậm chí hình ảnh về những chiếc xe tăng bọc thép hầm hố trên chiến trường đã trở thành nguồn cảm hứng để hãng Louis Cartier sáng tạo loại đồng hồ chống thấm nước với cái tên cũng hầm hố không kém “Xe tăng nổi tiếng”. Đến năm 1932, đồng hồ dây tự động ra đời dần thay thế cho đồng hồ lên dây. Và đột phá mang tính bước ngoặt là sự xuất hiện của chiếc đồng hồ điện tử đầu tiên vào năm 1957 thuộc sáng tạo của Hamilton.

 

Đồng hồ ngày càng cải tiến về cả hình dáng và công nghệ, vô cùng độc đáo.

                              Đồng hồ ngày càng cải tiến về cả hình dáng và công nghệ, vô cùng độc đáo.

Vào khoảng thập niên 60 của thế kỷ 20, công nghệ thạch anh (đồng hồ chạy bằng pin, giá thành rẻ hơn rất nhiều so với đồng hồ tự động) trong sản xuất đồng hồ đeo tay ra đời đã đẩy ngành này vào một cuộc khủng hoảng lớn trên toàn cầu. Tổn thất nặng nề nhất có lẽ là các hãng đồng hồ Thụy Sĩ – nơi đầu tàu của ngành công nghiệp này trên thế giới, hàng loạt doanh nghiệp tuyên bố phá sản, số nhân công trong ngành sụt giảm nhanh chóng từ 90 000 xuống còn 30 000). Hiện nay, con số này giữ ở mức khoảng 40 000.

 

Michel Kor và Daniel Wellington là hai thương hiệu đồng hồ bình dân được ưa chuộng tại Việt Nam.

Michel Kor và Daniel Wellington là hai thương hiệu đồng hồ bình dân được ưa chuộng tại Việt Nam.

Đồng hồ đeo tay – Hơn cả một thiết bị xem giờ

Kể từ chiếc đồng hồ đầu tiên cho đến bây giờ, đồng hồ đeo tay đã trải qua rất nhiều cuộc cách mạng thay đổi cả về hình thức lẫn cải tiến kỹ thuật. Giá trị kinh tế cũng ngày càng tăng lên theo cấp số nhân, nhiều khi có tiền chưa chắc mua được những chiếc độc nhất vô nhị trên thế giới. Đồng hồ đeo tay không đơn thuần là món đồ xem giờ mà còn là món phụ kiện thời trang mà bất cứ độ tuổi nào giới tính nào tầng lớp nào cũng yêu thích.

Đồng hồ trở thành phục sức giúp chủ nhân thể hiện cá tính và khẳng định địa vị đẳng cấp. Đồng hồ vàng, bạc giờ là thường lắm rồi, người ta còn nạm kim cương, đá quý xa hoa cho đồng hồ luôn. Với mọi túi tiền mọi sở thích mọi phong cách cá nhân bạn sẽ luôn chọn được một chiếc đồng hồ ưng ý cho riêng mình.

 

Đeo đồng hồ như một cách để thể hiện cá tính và khẳng định đẳng cấp.

                                     Đeo đồng hồ như một cách để thể hiện cá tính và khẳng định đẳng cấp.

 

Và dù có hàng nghìn hãng sản xuất đồng hồ đeo tay trên khắp thế giới thì những thương hiệu đồng hồ đeo tay đến từ Thụy Sĩ vẫn giữ được sức hút nhất định và luôn chiếm được sự tin tưởng của giới điệu mộ. Công nghệ thạch anh rẻ tiền tất nhiên vẫn được nhiều người ưa chuộng nhưng đồng hồ tự động có độ chính xác đến từng phần trăm giây vẫn là món đồ hiệu xa xỉ của nhiều quý ông quý bà.

 

Những chiếc đồng hồ Rolex trứ danh từ Thụy Sĩ vẫn luôn là phụ kiện xa xỉ chỉ dành cho giới tài phiệt.

Những chiếc đồng hồ Rolex trứ danh từ Thụy Sĩ vẫn luôn là phụ kiện xa xỉ chỉ dành cho giới tài phiệt.

 

Tuy nhiên, cũng phải nói thêm rằng, sự tràn làn của đồng hồ dởm hoặc đồng hồ giả hiện nay rất đáng lo ngại và ngay cả các cơ quan chức năng cũng chưa có giải pháp hữu hiệu để quản lý thị trường. Thì mỗi khách hàng nên tự trang bị kiến thức để bảo vệ túi tiền của mình, không nên vội tin về những lời quảng cáo trên mạng về đồng hồ giá rẻ mà lại gắn kim cương, đá quý này đá quý kia.